KINH TẾ - CHÍNH TRỊ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

PHƯỜNG Ô CHỢ DỪA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH VSMT, PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT ĐỢT 3 NĂM 2024; TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH BẠCH HẦU VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM
Ngày đăng 15/07/2024 | 08:33  | Lượt xem: 129

Để chủ động phòng chống dịch Sốt xuất huyết (SXH) năm 2024, sáng ngày 12/7, UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức Hội nghị triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường (VSMT) diệt bọ gậy; phòng, chống dịch SXH – Đợt 3 năm 2024; tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Đến dự Hội nghị có Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Chí Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Đống Đa. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Bích Thái – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Phường; các đồng chí Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội; Bí thư các chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận các Khu dân cư, Tổ trưởng các Tổ dân phố; cán bộ, nhân viên Trạm Y tế cùng Tổ trưởng và thành viên các Tổ cộng tác viên SXH các Khu dân cư.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Phường yêu cầu Y tế Phường giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao; duy trì hiệu quả hoạt động của các đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống dịch SXH; Tăng cường điều tra, phát hiện sớm ca bệnh; tổ chức khoanh vùng xử lý ổ dịch, xử lý dịch kịp thời, triệt để không để dịch lan rộng…Đồng thời triển khai công tác phòng chống dịch SXH với các nội dung: Tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ, phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Tại lễ phát động, bác sỹ Nguyễn Chí Thành, cho biết: Diệt lăng quăng/bọ gậy để muỗi không có môi trường sinh sản và phát triển là cách phòng bệnh SXH tốt nhất, đơn giản nhất. Để

công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn có hiệu quả, mỗi hộ gia đình hàng tuần hãy dành 30 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thau rửa, đậy nắp kín bể, các vật dụng chứa nước, thả cá, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết và thu gom dụng cụ phế thải để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà…

Đối với bệnh bạch hầu, bác sỹ Nguyễn Chí Thành nêu rõ, Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn bạch hầu gây ra. hay gặp chủ yếu ở nhóm dưới 15 tuổi không được tiêm vắc xin. Tuy nhiên hiện nay đã ghi nhận số mắc tăng ở nhóm trẻ lớn và người lớn tại những vùng không được tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp. Bệnh bạch hầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc người lành mang trùng và hít phải các chất tiết đường hô hấp của người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm với các chất tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2 đến 5 ngày. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu: sốt, ho, đau họng, hạch góc hàm sưng đau, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng...Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh. Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất để phòng bệnh

Sau buổi Lễ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Phường phát tài liệu tuyên truyền và tiến hành cho các hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Lãnh đạo Phường cùng bác sỹ Nguyễn Chí Thành, cán bộ các tổ chức đoàn thể và người dân địa phương đã đồng loạt tham gia tổng vệ sinh, lật úp, thu gom các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, chum, vại, lốp xe…nhằm ngăn chặn sự sinh sản, phát triển của muỗi.

Thông qua chiến dịch VSMT nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của Nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Với phương châm “Không có loăng quăng/bọ gậy, không có SXH”, lễ phát động được tổ chức nhằm huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân cùng tham gia vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, tạo phong trào rộng rãi trong toàn phường. Đây cũng là dịp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, từ đó làm thay đổi hành vi, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh, khống chế không để dịch SXH xảy ra trên địa bàn.